Đại diện chính thức duy nhất nhãn hiệu Kumwell tại Việt Nam

  Hotline:  0888 183 943

vi en
Tin tức

EVN khởi công nhà máy chính - Dự án Nhiệt điện Thái Bình

(PetroTimes) - Ngày 22/2/2014, tại Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nhà thầu Marubeni Coporation (Nhật Bản) đã tổ chức khởi công gói thầu số 11 – Xây dựng nhà máy chính của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1.

Tham dự lễ khởi công có đồng chí Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Tài chính, Công sứ đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Đại diện cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), lãnh đạo chính quyền tỉnh Thái bình, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam...

phothutuong

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng Chính phủ biểu dương những cố gắng của chính quyền các cấp tỉnh Thái Bình, cảm ơn các hộ dân khu vực Dự án đã chấp hành tốt những chính sách của Đảng và Nhà nước, kịp thời nhường đất cho dự án triển khai đúng tiến độ. Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Nhật bản về những sự giúp đỡ chân tình và có hiệu quả tới sự phát triển của Việt Nam.

Nhân lễ khởi công dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành liên quan, các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình và chủ đầu tư là EVN hoàn thành tốt các nhiệm vụ sau: Phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện công tác xây dựng nhà máy theo đúng quy định hiện hành, cố gắng đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; Quan tâm hơn nữa đến đời sống nhân dân vùng dự án, đảm bảo ổn định đời sống, công ăn việc làm, giáo dục cho bà con, làm sao để cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ; Đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, xây dựng, các Sở, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình phải tăng cường giám sát, kiểm tra trong quá trình thực hiện dự án.

khoicong

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình gồm 2 tổ máy, tổng công suất lắp đặt là 600MW, sản lượng điện phát hàng năm là 3,6 tỷ kWh, được xây dựng trên diện tích 115ha, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tổng mức đầu tư cho dự án là 26,5 nghìn tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản là 85%, 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN.

Gói thầu số 11 là gói thầu Xây dựng nhà máy chính, được thực hiện theo hình thức EPC, và Nhà thầu Marubeni đã trúng thầu với giá trị hợp đồng là 1,02 tỷ USD..

vanhanh

Theo kế hoạch, tổ máy số 1 sẽ được hoàn thành, đưa vào vận hành sau 43 tháng (quý IV/2017) và tổ máy số 2 sẽ đưa vào vận hành sau 49 tháng. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng phát điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực Đồng bằng sông Hồng, qua đó góp phần giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.

Bảo Sơn - Hiền Anh

 

Tiếp cận công nghệ "Giám sát và chuẩn đoán phóng điện cục bộ" bên trong thiết bị điên

Máy biến áp lực (MBA) là một phần tử rất quan trọng, không chỉ lớn về chi phí đầu tư mà nó còn có tầm ảnh hưởng rất lớn trong vận hành hệ thống lưới điện. Khi nền kinh tế đất nước phát triển, nhu cầu về phụ tải tăng cao, việc các máy biến áp vận hành lâu năm, liên tục với công suất tải lớn không tránh khỏi sự suy yếu, già cỗi, các vật liệu cách điện gây ra phóng điện cục bộ bên trong MBA. Thực tế, trong vài năm gần đây, sự cố cháy, nổ MBA trong hệ thống điện Việt Nam xảy ra liên tiếp gây thiệt hại rất lớn cho ngành điện. Việc nhanh chóng phát hiện sớm các lỗi kỹ thuật trong khi vận hành nhờ các phương pháp thí nghiệm hiện đại sẽ giúp cho công tác quản lý kỹ thuật đảm bảo chủ động, phòng ngừa và hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc xảy ra. Nhận thấy được vấn đề nghiêm trọng đó, đầu tháng 10 năm 2013 Tổng công ty điện lực miền Trung đã trang bị cho Công ty Lưới điện cao thế miền Trung 02 thiết bị chẩn đoán phóng điện cục bộ máy biến áp của hãng PowerPD (Mỹ) và Xí nghiệp sửa chữa – Thí nghiệm được Công ty giao tiếp nhận, bảo quản và trực tiếp sử dụng thiết bị.

alt

 

 

Chuyên gia và cán bộ, kỹ sư đơn vị thao tác thực hành trên thiết bị

Công nghệ chẩn đoán phóng điện cục bộ máy biến áp là một công nghệ mới và mới được phát triển trong vài năm gần đây tại Việt Nam, ở các nước trên thế giới công nghệ này đang rất được quan tâm. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất loại thiết bị này như Omicron, Double… nhưng qua tham khảo về hiệu quả thiết bị thực tế tại Việt Nam và một số nước khác, Tổng công ty đã quyết định chọn thiết bị của hãng PowerPD (Mỹ). PowerPD là một hệ thống chẩn đoán trực tuyến với khả năng dò tìm, phân tích và giám sát liên tục tín hiệu phóng điện cục bộ (PD) xảy ra trong các thiết bị điện như: tủ hợp bộ, đầu cáp, máy biến áp (MBA), trạm GIS. Công nghệ độc đáo và hiệu quả của thiết bị là dò tìm đúng mẫu của PD bằng cách dò tìm cả tín hiệu âm thanh và dòng điện sử dụng hai loại đầu dò siêu âm (AE Sensor) và biến dòng cao tần (HFCT). Dựa vào đồ thị dạng sóng âm tần có thể xác định được kiểu loại nguồn phát sinh sóng âm tần do cơ khí, do phóng điện cục bộ hay do nguồn nhiễu từ bên ngoài thiết bị cảm ứng đến.

Qua thời gian 10 ngày được các chuyên gia của nhà cung cấp thiết bị Vtech và Hãng sản xuất PowerPD (ông David Eom) tận tình truyền đạt về lý thuyết, các kinh nghiệm phân tích và chẩn đoán phóng điện cục bộ MBA cũng như hướng dẫn trực tiếp sử dụng thiết bị đo tại hiện trường các Trạm biến áp: 110kV Điện Nam Điện Ngọc, Hòa Khánh 2, Thăng Bình, Diên Hồng và 110kV Pleiku. Các cán bộ kỹ thuật được đào tạo của Xí nghiệp Sửa chữa - Thí nghiệm đã cơ bản nắm bắt được công nghệ này và có thể sơ bộ phân tích, đánh giá tình trạng vận hành của một MBA. Để đánh giá được chính xác hiện tượng phóng điện cục bộ bên trong một máy biến áp thì ngoài công nghệ này cần phải kết hợp thêm các hạng mục thí nghiệm quan trọng khác như: thí nghiệm mẫu dầu (DGA), Tgδ, điện trở cách điện, điện trở một chiều, tỷ số biến áp…

Xí nghiệp Sửa chữa – Thí nghiệm lần đầu tiên tiếp cận với một công nghệ hiện đại còn mới mẻ với yêu cầu về chuyên môn cao, trong khi đó lực lượng cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm trong lĩnh vực thí nghiệm tại Xí nghiệp còn mỏng. Trước khó khăn đó, với tinh thần “yêu nghề, đam mê kỹ thuật”, tập thể Xí nghiệp cùng những cán bộ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm quyết tâm nghiên cứu, tiếp cận công nghệ mới, hiện đại: Công nghệ giám sát và chẩn đoán phóng điện cục bộ cho thiết bị điện trung - cao áp. Với tinh thần và quyết tâm đó, Xí nghiệp sẽ từng bước làm chủ thiết bị, làm chủ công nghệ nhằm giúp Tổng công ty nói chung và Công ty nói riêng chủ động nắm bắt được tình trạng vận hành của các máy biến áp. Từ đó, Công ty có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng, ngăn ngừa được những thiệt hại do sự cố cháy nổ máy biến áp xảy ra, đem lại sự ổn định tin cậy trong việc cung cấp điện năng cũng như tiết kiệm chi phí trong quản lý vận hành.

 
   
   

Quốc Cường

 

 

Đèn mặt trời giúp người nghèo có ánh sáng

 

Sản phẩm đèn năng lượng mặt trời của hãng sản xuất MPOWERD được thiết kế để chiếu sáng liên tục 6 tới 12 giờ và cung cấp đủ ánh sáng cho sinh hoạt cũng như học tập.
 

alt
Sản phẩm đang rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện để người nghèo có thể dễ dàng tiếp cận được với chiếc đèn này.

Sản phẩm của MPOWERD là một chiếc đèn năng lượng mặt trời mang tên “Luci”, chiếc đèn này nếu như được sạc 6 tiếng ngoài ánh sáng mặt trời có thể sáng liên tục từ 6 tới 12 tiếng và độ sáng đảm bảo việc đọc sách cũng như sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra trọng lượng nhẹ và chất lượng tốt khiến chiếc đèn này sẽ trở thành một sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.

MPOWERD bán sản phẩm này với giá 15,95 USD (khoảng 336.000 đồng) và họ mong rằng sẽ được hỗ trợ từ phía những tổ chức từ thiện cũng như chính phủ các quốc gia để giá thành sản phẩm được hạ xuống tạo điều kiện cho người dân tiếp cận sản phẩm này dễ dàng hơn.
 
Phúc An/Icon.com.vn

 

 

Thủy điện Sông Bung 2 được công nhận là dự án CDM

NangluongVietnam - Ban quản lý dự án thuỷ điện Sông Bung 2 cho biết, ngày 13/12/2012, Ủy ban điều hành quốc tế về CDM (EB quốc tế) đã chính thức công nhận dự án CDM - thủy điện Sông Bung 2 được đăng ký thành công. Thuỷ điện Sông Bung 2 có công suất lắp máy 100 MW, sản lượng điện 425,57 triệu kWh/năm. Ngoài cung cấp điện năng, thuỷ điện Sông Bung 2 còn có nhiệm vụ cấp nước sinh hoạt và sản xuất vào mùa khô, điều tiết lũ cho hạ lưu...

alt

Hố móng đập dâng thủy điện Sông Bung 2

CDM (Clean Development Mechanism) là công cụ của cơ chế phát triển sạch giúp giảm phát thải khí nhà kính. Lượng khí nhà kính từ các dự án CDM được đo lường bằng phương pháp đã được quốc tế thông qua và có đơn vị đo lường là CER - Certified Emission Reductions (1CER = 1 tấn CO2). Thông qua CDM, doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận được hỗ trợ của các nước phát triển về vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, nhân lực.

Theo Ban quản lý dự án thuỷ điện Sông Bung 2, để đạt được kết quả trên, trải qua thời gian hơn 2 năm kể từ bước chuẩn bị thu thập tài liệu và xây dựng Đăng ký sớm vào tháng 5/2010, các thành viên Tổ CDM đã tích cực phối hợp với Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) hoàn thiện các bước quan trọng tiếp theo, bao gồm: Tìm kiếm và lựa chọn đối tác mua CERs, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán CERs (ERPA) hoàn thành vào ngày 28/10/2010 với đối tác Perenia - Complete Carbon Solution; Phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ việc xây dựng Văn kiện thiết kế của dự án (PDD); Tổ chức tham vấn cộng đồng và các bên liên quan của dự án vào ngày 16/3/2011.

Bên cạnh đó, Tổ CDM đã phối hợp cung cấp hồ sơ tài liệu và đôn đốc tư vấn cùng phía đối tác lập Báo cáo đánh giá an toàn đập, trình xin thư phê duyệt (LoA) của Bộ Tài nguyên và Môi trường (DNA Việt Nam) về việc phát triển dự án thủy điện Sông Bung 2 theo cơ chế phát triển sạch, đồng thời phối hợp với phía đối tác và EVNFC tìm kiếm và lựa chọn Cơ quan tác nghiệp độc lập (DOE) để làm các thủ tục thẩm định văn kiện thiết kế dự án (PDD), hoàn thiện và phát hành Báo cáo thẩm định cuối cùng (Final Validation Report)...

Thủy điện Sông Bung 2 là công trình thủy điện cấp II loại dùng đường dẫn. Dung tích hồ chứa 94,3 triệu m3, diện tích mặt hồ 2,9 km2, độ dài đường hầm 9.091 m. Công trình thuộc hệ thống thủy điện bậc thang sông Vu Gia - Thu Bồn, nằm trên thượng nguồn sông Bung, xã Laê và xã Zuôih, thuộc 2 huyện Nam Giang và Tây Giang (Quảng Nam). Công suất lắp máy 100 MW, sản lượng điện 425,57 triệu kWh/năm.

Nhà máy dự kiến vận hành vào năm 2013. Ngoài cung cấp điện năng, thuỷ điện Sông Bung 2 còn có nhiệm vụ cấp nước sinh hoạt và sản xuất vào mùa khô, điều tiết lũ cho hạ lưu. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần cải thiện hạ tầng cho địa phương, thúc đẩy đầu tư từ các ngành liên quan, qua đó cải thiện đời sống cộng đồng dân tộc thiểu số trong khu vực.